Những thực phẩm giàu chất xơ chống ung thư

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giúp phòng bệnh ung thư, đặc biệt hữu ích với những người bị ruột kết. Những ai mắc phải loại gen dễ gây ung thư này thì càng nên sử dụng nhiều nhóm thực phẩm trên.


Sau đây là một số loại thực phẩm chứa chất xơ cao mà bạn nên có trong mỗi bữa ăn:
1. Các loại rau họ cải

Các loại rau thuộc họ cải rất giàu chất xơ
Như bông cải xanh, bắp cải, cải bruxen. Trong những loại rau này có chứa 3 chất sinh hóa:
- Sulforaphane: giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn một số enzym mắc phải carcinogen - chất gây ra ung thư.
- Các hợp chất giúp chống lại sự hình thành carcinogen nitrosamine trong ruột.
- Indole, chất dẫn xuất của axit amino, giúp ngăn chặn các khối u vú và ruột kết khoảng 40%.


2. Đậu nành

Đây là loại thực phẩm cung cấp nguồn đạm rất dồi dào. Trong đậu nành có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp chống lại các khối u dễ dàng như isoflavone. Chất isoflavone còn điều hành việc sản xuất những hóc môn sinh dục, kích thích tố sinh dục nam liên quan đến việc tạo ra các khối u ở  vú và thận. Đậu nành cũng giúp ngăn chặn những ảnh hưởng gây ra ung thư của những axit trong mật thận - những axit này kích thích việc hình thành các khối u trong ruột kết.
Vì vậy mỗi ngày bạn nên uống một ly sữa đậu nành để có thể tận dụng được những lợi ích mà nó mang lại.


3. Những loại thuộc chi hành

Đã có hơn 30 cuộc nghiên cứu trong những năm qua chứng minh rằng nhóm thực phẩm này có thể giúp ngăn chặn tất cả những loại ung thư


Như hành, tỏi, tỏi tây. Đã có hơn 30 cuộc nghiên cứu trong những năm qua chứng minh rằng nhóm thực phẩm này có thể giúp ngăn chặn tất cả những loại ung thư. Những hợp chất hoạt tính nhất của nó là acillin và diallyl disulfide, chúng làm phơi bày một số thuộc tính chống ung thư đang phát triển trong dạ dày. Do trong khẩu phần ăn thường có những loại này nên những người sống ở Nam Âu có rất ít nguy cơ mắc những bệnh ung thư về dạ dày và ruột kết. Viện Ung thư quốc gia (Mỹ) cũng khuyên mọi người nên sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày.

4. Cà rốt, khoai tây và rau củ họ bí
Tỉ lệ chất xơ có trong những thực phẩm này rất cao. Chúng chứa rất nhiều beta carotene giúp chống lại các tế bào bất thường bằng cách tiết ra một chất hóa học có yếu tố hoại tử khối u, nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Beta carotene cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào có thể gây ung thư và tăng cường hệ miễn dịch trong  cơ thể.

Nguồn Tintuconlin

Share